CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THIẾT KẾ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GIA THỊNH XIN KÍNH CHÀO QUÝ VỊ. ĐƠN GIÁ XÂY DỰNG PHẦN THÔ CHUẨN: 3.200.000đ-3.300.000đ/m2. ĐƠN  GIÁ XÂY DỰNG TRỌN GÓI TỪ 4.750.000đ – 6.700.000 Đ/M2.

25,8 triệu USD xây 1 km đường

Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành dài khoảng 57 km nhưng phải mất hơn 31.000 tỷ đồng để xây dựng. Đó mới chỉ là giai đoạn 1, nghĩa là sẽ còn tốn kém hơn nhiều. Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành dài hơn 57,1 km đi qua Long An (2,7 km), TP HCM (26,4 km) và Đồng Nai (28 km) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư

Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành dài khoảng 57 km nhưng phải mất hơn 31.000 tỷ đồng để xây dựng. Đó mới chỉ là giai đoạn 1, nghĩa là sẽ còn tốn kém hơn nhiều.
Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành dài hơn 57,1 km đi qua Long An (2,7 km), TP HCM (26,4 km) và Đồng Nai (28 km) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 31.320 tỷ đồng (giai đoạn 1) - tương đương hơn 1,6 tỷ USD. Đây là dự án trọng điểm quốc gia thuộc trục cao tốc Bắc - Nam, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Chi phí cao bất thường

Nhiều người đã giật mình khi nhìn vào suất đầu tư xây dựng 1 km đường cao tốc của dự án này bởi ngốn đến 25,8 triệu USD (khoảng 554 tỷ đồng), cao nhất so với những dự án đường cao tốc đã từng xây dựng ở khu vực phía Nam.

Trong dự án này, suất đầu tư cũng có sự chênh lệch lớn khi gần 11 km đường trong tổng chiều dài có suất đầu tư là 60,7 triệu USD/km, hơn 46,9 km còn lại là 17,84 triệu USD/km.

Theo lãnh đạo VEC, suất đầu tư khoảng 60,7 triệu USD/km do toàn bộ là cầu và cầu cạn, trong đó có 2 cầu dây văng 2 mặt phẳng dây khẩu độ lớn (cầu Bình Khánh và cầu Phước Khánh), tĩnh không cao 55 m với kết cấu móng vòng vây cọc ván thép, sử dụng hơn 30% vật liệu có nguồn gốc từ Nhật Bản (theo điều kiện khoản vay). Tuyến đường đi qua địa phận TP HCM và Đồng Nai có chi phí giải phóng mặt bằng cao cũng góp phần làm suất đầu tư của đoạn này cao hơn

Hướng đi của đường cao tốc Bến Lức - Long.

Hướng đi của đường cao tốc Bến Lức - Long.

Hướng đi của đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.
Đây không phải lần đầu tiên chi phí xây dựng đường cao tốc ở mức đắt đỏ mà hầu hết dự án đường cao tốc trong nước đều quá cao. TS Phạm Xuân Mai (Trường ĐH Bách khoa TP HCM) cho rằng chủ đầu tư lý giải suất đầu tư 1 km đường cao tốc cao một phần bởi chi phí giải phóng mặt bằng cao khi qua TP HCM và Đồng Nai.

Nhưng dự án thật sự đi qua đâu? “Khu vực dự án đi qua đều nằm ở vùng ven TP HCM và Đồng Nai, qua đồng ruộng…, làm sao tốn nhiều chi phí giải phóng mặt bằng? Ở các nước, xây đường cao tốc vượt biển, qua đèo, hầm xuyên núi nhưng chi phí cũng không cao như Việt Nam, chỉ từ 5-15 triệu USD/km.

Chi phí làm đường cao tốc ở Việt Nam đắt đỏ phải chăng do chúng ta chưa giám sát chặt chẽ khâu thiết kế, thi công? Không phải chủ đầu tư nói sao, nghe vậy”! - TS Mai phân tích.

Ngày càng tăng

Điều bất thường nữa của một số tuyến đường cao tốc ở Việt Nam là trong cùng một điều kiện tự nhiên nhưng chi phí cho 1 km đường cao tốc lại vênh nhau. Chẳng hạn, chi phí cho 1 km đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây gấp đôi đường cao tốc TP HCM - Trung Lương. Và nay, chi phí cho 1 km đường cao tốc Bến Lức - Long Thành gấp đến 3 lần tuyến TP HCM - Trung Lương.

Chuyên gia giao thông - TS Phạm Sanh dẫn chứng: Tuyến đường cao tốc đầu tiên ở phía Nam là TP HCM - Trung Lương có vốn đầu tư ban đầu 4.900 tỷ đồng nhưng khi quyết toán, con số này đội lên 9.800 tỷ đồng. Lúc đó, nhiều chuyên gia phản ứng chi phí đầu tư quá cao, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trả lời do đất yếu, nhiều vùng phải làm cầu cạn và công nghệ về đường cao tốc chưa có nhiều… nên đẩy suất đầu tư lên cao.

Phối cảnh dự án cầu cáp Phước Khánh trên đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Phối cảnh dự án cầu cáp Phước Khánh trên đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Phối cảnh dự án cầu cáp Phước Khánh trên đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.
“Lần đầu tiên còn đổ thừa khách quan, đến khi đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây cũng dài khoảng 50 km nhưng chi phí đầu tư nhảy vọt lên khoảng 20.000 tỷ đồng. Quốc hội phản ứng, bộ lại dẫn chứng những con số về suất đầu tư đường cao tốc ở Việt Nam rẻ hơn Nhật, Hàn Quốc và xấp xỉ Trung Quốc.

Bộ GTVT rất thích so sánh tiêu chuẩn đường cao tốc Việt Nam với nước ngoài mà không biết rằng đường cao tốc nước ngoài chỉ đi khoảng 10 km là có trạm dừng chân, có chỗ xử lý tai nạn; còn ở mình không có chỗ đi vệ sinh! Nay, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành dài chỉ khoảng 57 km nhưng chủ đầu tư “nặn” ra con số vốn đầu tư hơn 31.000 tỷ đồng. Mà đây chỉ là giai đoạn 1, nghĩa là tuyến đường này sẽ còn tốn kém hơn nhiều” - ông Sanh nêu.

Vì sao cao? Ai gánh?

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh cho rằng chi phí xây đường cao tốc cao sẽ dẫn đến phí lưu thông rất cao và chi phí vận tải của hàng hóa Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều so với các nước trong khu vực. Hàng Việt sẽ bị đội giá và giảm khả năng cạnh tranh. Cuối năm nay, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) mở cửa, hàng hóa các nước tràn vào mà lại rẻ hơn hàng Việt thì nguy cơ chúng ta thua ngay trên sân nhà là rất gần.

Đang có quan điểm xem đường cao tốc là “cây đũa thần” mà bỏ mặc các tuyến quốc lộ trong khi nhiệm vụ của nhà nước là phải dùng ngân sách tu sửa quốc lộ cho người dân vận chuyển hàng hóa, dịch vụ; còn đường cao tốc chỉ là lựa chọn thứ hai.

Chuyên gia tài chính - TS Đinh Thế Hiển

“Một số nhà thầu nói với tôi rằng phải có phí “bôi trơn” , đẩy chi phí làm đường tăng lên. Nếu họ không thanh toán được khoản phí này, họ sẽ tìm cách bớt xén từ công trình, bằng chứng là đường cao tốc ở Việt Nam luôn trong tình trạng “giá cao, chất lượng kém”, vừa xây dựng xong đã hư hỏng, thậm chí có hố tử thần…” - ông Doanh nói.
Vừa rồi, Bộ GTVT tuyên bố đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng nhưng bán được 40.000 tỷ đồng là có lời lớn, chứng tỏ chi phí làm đường cao tốc ở nước ta còn thấp. TS Phạm Sanh phản biện: Đây là so sánh rất khập khiễng, bởi anh bán bao nhiêu tôi cũng mua, quan trọng là tôi sẽ lấy lời bao nhiêu và thu phí trong bao nhiêu năm? Nhà đầu tư họ không quan trọng xây dựng tốn bao nhiêu, chỉ quan tâm sau khi mua xong sẽ thu phí trong bao nhiêu năm để đủ thu lời…

Các bài viết khác

Những điều cấm kỵ về hàng rào phong thủy trong việc xây tường bao quanh nhà

Những điều cấm kỵ về hàng rào phong thủy trong việc xây tường bao quanh nhà

Hàng rào được coi như một bức bình phong, ngăn cản những tác dụng xấu từ bên ngoài. Xây Dựng Gia Thịnh khuyên các bạn nên tìm hiểu về phong thủy hàng rào và những điều kiêng kỵ trong việc xây tường bao quanh nhà. Điều này sẽ giúp gia đình đón được may mắn, tài lộc và bình an.

Vi la 2 tầng mái thái phong cách tân cổ điển sang trọng tinh tế

Vi la 2 tầng mái thái phong cách tân cổ điển sang trọng tinh tế

Nếu các bạn là bồ thích vẻ đẹp tinh tế, cuốn hút, sang trọng, chỉn chu đến từng chi tiết. Vậy thì đừng bỏ qua mẫu vi la 2 tầng tân cổ điển mái thái công trình nhà ở thứ hạng nhất mà Xây Dựng Gia Thịnh muốn giới thiệu bữa nay. Mẫu nhà này hơn thế được ưa thích bởi thiết kế ngoại thất độc đáo, công năng được bố trí khoa học và chuẩn phong thủy.

Chiêm ngưỡng 25+ mẫu nội thất phòng bếp đẹp

Chiêm ngưỡng 25+ mẫu nội thất phòng bếp đẹp

Phòng bếp được coi là không gian có chức năng giữ lửa, giữ luồng sinh khí, đem đến năng lượng cho các thành viên. Nội thất phòng bếp được đầu tư bài bản, thiết kế chuẩn phong thủy luôn là điều nhiều gia đình để tâm.

4 mẫu thiết kế nội thất văn phòng trạng sư đẹp và chuyên nghiệp nhất từ ​​các Kiến trúc sư

4 mẫu thiết kế nội thất văn phòng trạng sư đẹp và chuyên nghiệp nhất từ ​​các Kiến trúc sư

Thiết kế nội thất văn phòng luật cần thể hiện được sự sang trọng, chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Vì đây là nơi làm việc, tư vấn cho quý khách hàng về các vấn đề pháp lý. Nhiều người cho rằng các văn phòng trạng sư nên nghiêm túc để thể hiện đúng bản chất công tác. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra cảm giác gánh nặng và khó chịu cho quý khách hàng. Vì vậy, một thiết kế văn phòng trạng sư chuyên nghiệp sẽ giúp quý khách hàng thoải mái và vui vẻ và tin tưởng. Mời các các bạn cùng Xây Dựng Gia Thịnh tìm hiểu những phương án thiết kế văn phòng luật khoa học nhất từ ​​kiến ​​trúc sư.

Top 5 mẫu nhà đẹp giá tiền rẻ 1 trệt 1 lầu 4 × 10 cho gia đình trẻ

Top 5 mẫu nhà đẹp giá tiền rẻ 1 trệt 1 lầu 4 × 10 cho gia đình trẻ

Nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện tại không ngừng phấn đấu cùng với mục tiêu lựa chọn hoặc xây nhà trước tuổi 30. Vì thế họ luôn kiếm tìm những kiến ​​trúc nhà ở thích hợp cùng với thị hiếu và khả năng tài chính của mình. Hiểu được vấn đề này, Xây Dựng Gia Thịnh xin gửi đến các bạn đọc 5 mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 4 × 10 vừa đẹp, vừa tiện nghi và tiết kiệm tổn phí. Hãy theo dõi chúng tôi ngay tại đây.

Mẫu thiết kế vi la mini đẹp 8 × 12 đẹp được ưa thích thời buổi này

Mẫu thiết kế vi la mini đẹp 8 × 12 đẹp được ưa thích thời buổi này

Vi la mini là mẫu thiết kế được giới trung lưu yêu thích bởi nó mang đến sự sang trang trọng hiện được cá tính và nét độc đáo riêng của gia chủ. Xây Dựng Gia Thịnh giới thiệu đến các bạn những mẫu thiết kế vi la mini 8 × 12 đẹp được nhiều chủ đầu tư chọn lựa nhất thời buổi này.

Xu hướng thiết kế nội thất vi la song lập cho người giàu

Xu hướng thiết kế nội thất vi la song lập cho người giàu

Giữa nhịp sống năng động của thành phố, việc sở hữu một căn vi la mang phong cách nghỉ dưỡng hài hòa cùng với tự nhiên đang dần trở nên phổ thông, giúp khẳng định phong cách sống mang cá tính riêng. cứu. Ngoài việc sở hữu những căn vi la song lập sang trọng, những người sành kiến ​​trúc cũng rất chú trọng đến thiết kế nội thất vi la song lập.

25 mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đương đại hot nhất năm 2022

25 mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đương đại hot nhất năm 2022

Phong cách đương đại trong thiết kế nội thất không còn quá xa lạ đối cùng với các gia đình Hiện nay, không những như thế là trong lĩnh vực kiến ​​trúc. Trong đó, cũng chẳng thể không kể đến thiết kế nội thất phòng bếp đương đại đang trở nên xu hướng trong những năm gần đây. Sau đây là một số lưu ý khi các bạn bắt tay vào thiết kế phòng bếp cho gia đình mình theo phong cách đương đại. Cùng cùng với đó là những mẫu thiết kế phòng bếp vô cùng đẹp mắt mà các bạn có thể tham khảo.

15 ý tưởng thiết kế nội thất phòng khách vi la hot nhất

15 ý tưởng thiết kế nội thất phòng khách vi la hot nhất

Những ý tưởng thiết kế nội thất phòng khách vi la cùng với nhiều phong cách và góc nhìn khác nhau, giúp nhiều gia đình hoàn thiện không gian sống của mình theo đúng nghĩa của từ này. Đừng bỏ qua những ý tưởng tham khảo này, nếu các bạn đã và đang kiếm tìm sự mới lạ, tinh tế.

Thiết kế nhà 2 tầng có phòng thờ chuẩn theo phong thủy.

Thiết kế nhà 2 tầng có phòng thờ chuẩn theo phong thủy.

Trong văn hóa Việt Nam, phong tục thờ cúng tổ tiên đã trở nên một tín ngưỡng. Chính vì điều này thiết kế nhà 2 tầng 1 phòng thờ luôn được chú trọng. Xây Dựng Gia Thịnh gợi ý mẫu nhà có phòng thờ trang trang trọng hiện lòng thành kính của gia chủ đối cùng với tổ tiên.

  • 2508219438319390.png
  • 0967791984341760.png
  • 5544583884410850.png
  • 3090382006264400.jpg
  • 6673745816306710.png
  • 2863926131581460.png
  • 781063205349884.png
  • 206172061589317.png
0903 099 289
0903 099 289